Cẩm nang dành cho cha mẹ trẻ tuổi

By Admin | Chăm Sóc Trẻ

Cẩm nang dành cho cha mẹ trẻ tuổi
5 (100%) 1 vote

Có rất nhiều điều tốt đẹp dành cho cha mẹ trẻ, cũng như nhiều điều mới mẻ mà cha mẹ trẻ cần học hỏi. Làm cha mẹ là một trong những vai trò quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng có thể có và công việc đó có thể rất vất vả cũng như mang lại nhiều điều thú vị. Đôi khi bạn có thể cảm thấy như bạn chỉ muốn gác lại trách nhiệm làm cha/mẹ và có ai đó gánh vác giúp bạn. Với sự hỗ trợ của bạn đời, gia đình và bạn bè, bạn có thể sẽ thực hiện vai trò đó dễ dàng hơn. Không có mạng lưới hỗ trợ này, bạn có thể cảm thấy như bạn đang tự mình làm tất cả mọi việc. Khi làm cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải biết chăm sóc bản thân mình thì bạn mới có thể chăm sóc tốt cho gia đình bạn được. Khi con bạn chào đời và khi trẻ lớn lên, rất quan trọng nếu bạn biết được ai sẽ giúp đỡ bạn, tất cả những điều bạn cần biết và những việc bạn cần làm.

Cẩm nang dành cho cha mẹ trẻ

Chăm sóc trẻ

 • Trẻ cần rất nhiều tình yêu từ cha mẹ. Âu yếm trẻ thật nhiều và nói nhiều lần trong ngày cho trẻ biết bạn yêu trẻ.
 • Trẻ mong muốn tìm hiểu và học hỏi nên bạn cần làm rất nhiều việc để giúp trẻ phát triển trí tuệ đúng cách. Khi trẻ còn rất nhỏ, cha mẹ là bạn cùng chơi tốt nhất của trẻ. Trẻ thích thú khi:

–   Bạn nói chuyện và đọc sách thật nhiều cho trẻ

–   Hát cho trẻ nghe

–   Đi dạo cùng trẻ

–   Nằm trên sàn và để trẻ bò qua bạn

–   Chơi đồ chơi cùng với trẻ

–   Nhảy múa cùng với trẻ

 • Trẻ cần thời gian của bạn-trẻ muốn bạn bên cạnh trẻ và chú ý đến trẻ. Điều này có nghĩa bạn sẽ phải gác lại những việc bạn muốn làm. Điều này cũng có nghĩa bạn giả vờ như bạn rất hứng thú với những gì trẻ đang làm, ngay cả khi bạn không thích điều đó. Dành thời gian và chú ý đến trẻ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bạn.
 • Bạn nên để mắt đến trẻ nhỏ. Việc giữ an toàn cho nhà bạn và khu vực xung quanh nhà bạn rất quan trọng với trẻ. Trẻ hay tò mò và có thể sờ mó vào mọi thứ.  Chất tẩy rửa, bột giặt và thuốc cần phải giữ cẩn thận trong tủ cao đã được khóa. Để mắt đến trẻ khi trẻ ở gần nước (Thậm chí cả thùng đựng tã bẩn).
 • Những đồ chơi tốt nhất cho trẻ nhỏ thông thường là đồ chơi mà bạn không phải mua. Trẻ yêu thích:

–   Đậy nắp chảo

–   Bật/tắt công tắc

–   Nặn sáp màu

–   Đổ bình nước

–   Để gối trên sàn và bò qua

–   Bò vào trong những hộp các tông với kích thước khác nhau để chơi trò trốn tìm .

 • Thay đổi đồ chơi của trẻ thường xuyên để trẻ có thể chơi nhiều loại đồ chơi phong phú. Bạn cũng có thể giữ một đồ chơi đặc biệt mà trẻ thích thú. Đăng ký thẻ thư viện gần nhà (và thư viện đồ chơi) để mượn sách và đồ chơi miễn phí cho trẻ sẽ là một gợi ý không tồi.
 • Việc học hỏi rất quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để trẻ dần hòa nhập vào xã hội. Điều này sẽ xây dựng sự tự tin cho trẻ học hỏi và tương tác với bạn bè từ khi trẻ học mẫu giáo. Cho trẻ chơi ở sân chơi hoặc cho trẻ học mẫu giáo để trẻ có thể hòa nhập với những đứa trẻ khác.

Chăm sóc bản thân bạn

Trẻ cần được bạn chăm sóc nhưng bạn không thể làm tốt điều đó khi bạn không chăm sóc tốt bản thân mình.

 • Bạn có thể tách rời khỏi bạn bè cũ của bạn bởi vì bạn không chia sẻ cùng sở thích với họ nữa.  Hãy tham gia vào nhóm cha mẹ trẻ để kết bạn mới. Trẻ có thể chơi với những trẻ khác và vui đùa trong khi bạn chia sẻ những quan điểm và phương pháp giải quyết những khó khăn khi nuôi dạy trẻ.
 • Tất cả cha mẹ cần thời gian nghỉ ngơi và cần có không gian riêng. Tìm một ai đó bạn tin tưởng để chăm sóc cho trẻ, vì vậy bạn có thể có một buổi tối được nghỉ ngơi, đi mua sắm hoặc làm những gì đặc biệt cho bản thân bạn.
 • Tất cả cha mẹ có những lúc cảm thấy vô cùng bận rộn và có những lúc rất mệt mỏi. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, đi chơi, gọi điện trò chuyện với bạn bè hoặc một ai đó hiểu bạn và tâm sự về những cảm xúc của bạn. Quan trọng nhất là luôn luôn đảm bảo trẻ được an toàn.

Cách giúp bạn làm tốt vai trò cha mẹ của mình

 • Hãy đi ra ngoài nếu điều đó làm bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn, vì vậy bạn có thể đưa trẻ đi dạo bằng xe đẩy hoặc đưa trẻ đến sân chơi gần nhà. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn ngoài trời ở công viên.
 • Một việc quan trọng là bạn cần lên kế hoạch cho tương lai và trang bị những kỹ năng cần thiết giúp bạn tìm được công việc khi bạn cần. Bạn cần luôn luôn học tập ở trường học hay ở các trung tâm đào tạo để có thể có cơ hội tốt hơn tìm được công việc bạn thực sự thích thú. Một số trường học có những chương trình được thiết kế dành cho cha mẹ trẻ và thông thường có nhà trông trẻ.

Nhờ đến sự giúp đỡ

Tất cả cha mẹ muốn được công nhận là có khả năng quán xuyến  tốt mọi việc và là những bậc cha mẹ tài giỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc đôi khi họ không dám nhờ đến sự giúp đỡ của người khác trong việc chăm sóc trẻ. Nhưng sự thật là, cha mẹ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng cần đến thông tin và hỗ trợ để làm tốt công việc của mình. Với tâm thế sẵn có của một người trẻ tuổi, bạn độc lập và học hỏi để tự mình làm mọi thứ. Khi bạn trở thành cha mẹ trẻ, bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải tự mình làm mọi việc mà không cần đến sự can thiệp của những người khác.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đôi khi đều phải nói  “Tôi không biết” mà không cảm thấy xấu hổ, và điều này thực sự quan trọng khi bạn là cha mẹ.

Điều mà nhiều cha mẹ trẻ đã nhận ra đó là:

 • Nhiều người cha/mẹ trẻ có nguồn thông tin tốt để nhận được sự hỗ trợ.
 • Đôi khi bạn cảm thấy bị đánh giá khi bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của trung tâm, bệnh viện tư, hoặc một bác sĩ. Hãy quan sát xung quanh để tìm thấy ai đó có thể làm bạn cảm thấy thoải mái nhờ sự hỗ trợ.
 • Nếu nhân viên y tế không hiểu được những nhu cầu của bạn:

–   Hãy nghĩ về những gì bạn muốn

–   Viết ra giấy

–   Nói ra những gì bạn cần và tại sao tránh cảm thấy khó chịu hay bực bội

–   Hãy hỏi nếu có nhân viên y tế chuyên làm việc với cha mẹ trẻ

–   Đi cùng với một người bạn nếu bạn cảm thấy lo lắng

 • Sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ các thành viên trong gia đình. Bạn càng nhận được nhiều lời khuyên, bạn càng có nhiều sự lựa chọn. Điều đó không có nghĩa bạn phải làm theo tất cả những lời khuyên đó. Hãy lựa chọn cách bạn cảm thấy hợp lý với bạn.
 • Hãy hỏi nhân viên y tế mà bạn tin tưởng để giới thiệu cho bạn những người có thể giúp đỡ bạn.

Nên nhớ rằng

 • Đủ khôn ngoan để học hỏi từ những người khác.
 • Đủ tỉnh táo để nói “tôi không biết”
 • Tìm hiểu nhiều nguồn thông tin sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức để đưa ra lựa chọn tốt nhất
 • Mọi người đều có thể mắc sai lầm – đó là cách chúng ta học hỏi
 • Tìm kiếm và sử dụng sự hỗ trợ cho bản thân bạn
 • Đừng xấu hổ khi yêu cầu giúp đỡ
 • Hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc bản thân mình tốt thì bạn mới có thể chăm sóc tốt cho gia đình bạn.
 • Dành nhiều thời gian làm những điều mà trẻ thích – điều đó sẽ giúp trẻ phát triển.

 

dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia

About the Author